Uramaki Oniisan

รีวิวอนิเมะ Uramaki Oniisan อดีตนักยิมนาสติก ผู้มีอารมณ์สองขั้วในตัวเอง

Uramaki Oniisan เป็นอีกเรื่องที่ยอมรับเลยว่าในตอนนี้หลายๆคนก็คงรออยู่ไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ชื่นชอบการอ่านมังงะนั้นก็คงอาจจะผ่านตาหรือเคยอ่านเรื่องนี้กันมาแล้ว แต่ถ้าใครที่รออยู่และเป็นสายอนิเมะอยากจะดูให้เห็นกับตา ก็อาจจะต้องรอกันสักเล็กน้อยเนื่องจากมีประกาศเลื่อนออกไปจากเหตุการณ์ covid 19

แล้วถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นสิ่งที่แนะนำให้กับวัยรุ่นตอนปลายหรือผู้ใหญ่ตอนต้นได้มีโอกาสดูอนิเมะเรื่องกันมากขึ้น แต่หากจะถามว่าเป็นเพราะอะไรถึงแนะนำได้ถึงขนาดนั้นและอยากที่จะให้กลุ่มเหล่านี้ได้มีโอกาสดู งั้นเอาเป็นว่าคงต้องรอติดตามกันหลังจากนี้ อนิเมะแนะนํา

อุระมิจิโอนี่ซัง (ญี่ปุ่น: うらみちお兄さん; โรมาจิ: Uramichi Oniisan) เป็นซีรีส์มังงะญี่ปุ่นแนวตลก เขียนเรื่องและวาดภาพโดยกากุ คูเซะ เผยแพร่ออนไลน์ผ่านนิตยสารดิจิตัล Comic POOL ของสำนักพิมพ์อิจิจินชะตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2560 ได้รับการรวบรวมตีพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนรวมเล่ม (ทังโกบง) ถึงเล่มที่ 6 ได้รับการดัดแปลงเป็นซีรีส์อนิเมะโทรทัศน์โดย Studio Blanc ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคมถึง 28 กันยายน พ.ศ. 2564

เรื่องย่อ

อุรามิจิ โอโมตะ อดีตนักยิมนาสติก ชายหนุ่มวัย 31 ปี ผู้มีอารมณ์สองขั้วในตัวเอง ทั้งดื่มเหล้า สูบบุหรี่ มองโลกในแง่ร้าย แต่ถึงแบบนั้น เขาก็เป็นพิธีกรของรายการกายบริหารและการศึกษาสำหรับเด็กชื่อว่า “Maman To Together” แม้ว่าปกติเขาจะเป็นพิธีกรอารมณ์สดใส แต่มักแปรปรวนระหว่างถ่ายทำ ชอบเผยด้านมืดของชีวิตต่อหน้าเด็กๆ ทั้งเรื่องที่ไม่เข้าใจและพอเข้าใจ รายการเด็กที่ควรสดใสกลับกลายเป็นพูดถึงอนาคตที่มืดมนในบางเวลา นอกจากเขาแล้ว เหล่าพิธีกรและทีมงานต่างเป็นพวกมีปัญหาชีวิตเช่นกัน ดูอนิเมะ

Uramichi Oniisan เป็นเรื่องอย่างไร?

อูรามิจิ โอนีซัง ขึ้นชื่อว่าเป็นถังอนิเมะและมังงะที่เหมาะกับการเรียนรู้ชีวิตมากทีเดียว แต่จะว่าไปเป็นแบบ Daily ก็ไม่เชิง อย่างน้อยก็คล้ายคลึงกับการเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ซึ่งถ้าจะพูดกันตามปกติแล้วน้อยครั้งมากที่เดียวที่จะมีโอกาสได้ดูอนิเมะแนวที่ว่า

Uramaki 1

โดยเรื่องราวนั้นก็จะเป็นการเล่าเรื่องราวชีวิตประจำวันของอาจารย์สอนยิมนาสติกอายุ 31 ปี  ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งในช่วงอายุที่เรียกว่าวัยผู้ใหญ่ตอนต้นก็ว่าได้ แล้วต้องยอมรับว่าในช่วงอายุหรือวัยเหล่านี้ เป็นช่วงอายุที่มีแต่เรื่องราวกดดัน รวมถึงปัญหาและอุปสรรค สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสภาพจิตใจมากทีเดียวและไม่แปลกเลยที่อาจารย์หนุ่มคนนี้ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูเป็นคนที่เป็นหนี้และมีมนุษยสัมพันธ์ดีก็ตาม

แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งในเรื่องที่ไม่ควรจะทำให้กลายเป็นความคุ้นชิน สุดท้ายแล้วเขาก็เป็นอีกหนึ่งคนที่กลายเป็นโรคสองบุคลิก ในบางครั้งมันจะมีการแสดงเรื่องราว dark side ที่เป็นหนึ่งในด้านของผู้ใหญ่ออกมา

เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องนี้ก็เหมือนทำให้ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้นเกี่ยวกับมุมมองของการมองโลกและการเป็นผู้ใหญ่ แล้วจะเห็นได้ชัดเลยว่าจากในสิ่งที่เรียกกันว่าชีวิตประจำวันอาจจะมีมุมมองในด้านที่ทำให้เรามองเห็นได้กว้างขึ้น

อย่างที่บอกว่าต้นฉบับนั้นเป็นมังงะมาก่อน ถ้าหากว่าใครเป็นสายนี้ก็สามารถที่จะไปติดตามอ่านกันมาก่อนได้จะได้รู้ว่าเป็นแนวที่เหมาะกับตัวเองมากน้อยแค่ไหน เพราะอย่างน้อยก็อาจจะได้เห็นโลกในมุมที่ไม่เคยรู้จักเลยก็ได้

ยิ่งเป็นเรื่องราวในชีวิตของผู้ใหญ่แล้วตามที่เด็กได้เรียนรู้เอาไว้ตั้งแต่ต้นอย่างน้อยก็เป็นการทำให้ได้รู้ว่าบางครั้งในชีวิตก็อาจจะต้อง มีการฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง รวมถึงเรียนรู้วิธีการรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆที่อาจจะมีผลมากขึ้น

ข้อมูลเกี่ยวกับอนิเมะ

ชื่อ อุระมิจิโอนี่ซัง
ชื่อญี่ปุ่น うらみちお兄さん
โรมาจิ Uramichi Oniisan
ชื่ออังกฤษ Life Lessons with Uramichi Oniisan
แนว ตลกร้าย

มังงะ

เขียนโดย กากุ คูเซะ
ตีพิมพ์โดย อิจิจินชะ
นิตยสาร Comic POOL
กลุ่มเป้าหมาย โจเซ
วางจำหน่ายตั้งแต่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 – ปัจจุบัน
จำนวนรวมเล่ม 6

อนิเมะโทรทัศน์

กำกับ โนบูโยชิ นางายามะ
เขียนบท โทโกะ มาจิดะ
ดนตรี เค ฮาเนโอกะ
สตูดิโอ Studio Blanc
ฉายทาง TV Tokyo, BS11, Wowow, HTB, Animax
ฉาย 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 – 28 กันยายน พ.ศ. 2564
ตอน 13