Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์

รีวิว Spirited Away สุดยอดอนิเมชั่นของจิบลิ ตีความ ควรดูมากกว่าหนึ่งครั้ง

Spirited Away เป็นภาพยนต์อนิเมชั่นแนวแฟนตาซีและการผจญภัย โดยเนื้อเรื่องนั้นพูดถึงเด็กหญิงวัย 10 ขวบที่ชื่อ “จิฮิโระ” และครอบครัวที่กำลังย้ายบ้านหลังใหม่ ในระหว่างการเดินทางนั้นกลับหลงเข้าไปในอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ ต่อมาพ่อแม่ของเธอถูกสาปเป็นหมูเพราะอาหาร เธอจึงจะต้องติดอยู่ในมิติที่เต็มไปด้วยภูตผีและไม่รู้วิธีที่จะถอนคำสาปให้พ่อแม่

เพื่อที่จะได้กลับไปยังมิติเดิมของเธอ แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากเด็กชายปริศนาที่ชื่อ “ฮากุ” ที่สุดแล้วจิฮิโระและครอบครัวจะสามารถกลับมายังมิติปกติได้ไหมนั้นก็ต้องติดตามชมกันให้ได้นะครับ
ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติซึ่งกวาดรายได้ในญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 3 หมื่นล้านเยน ทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำกำไรสูงสุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นเลยทีเดียวครับ

ชื่อไทย : มิติวิญญาณมหัศจรรย์
ชื่ออังกฤษ : Spirited Away
ชื่อญี่ปุ่น : 千と千尋の神隠し
แนว : แฟนตาซี, ผจญภัย
ประเภทหนัง : แอนิเมชัน, ตลก, ผจญภัย
ผู้กำกับและเขียนบท : ฮะยะโอะ มิยะซะกิ (Hayao Miyazaki)
ค่าย : สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
วันที่ฉาย : 27 กรกฎาคม 2544
ความยาว : 125 นาที

ภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังจาก สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ที่เป็นที่รู้จักและกล่าวถึงมาแล้วทั่วโลก ผลงานการกำกับของอาจารย์ ฮะยะโอะ มิยะซะกิ (Hayao Miyazaki) ผู้สร้างการ์ตูนอนิเมชั่นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้กวาดรายได้ในญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 3 หมื่นล้านเยน ทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำกำไรสูงสุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น อนิเมะแนะนํา

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ “จิฮิโระ” เด็กหญิงวัย 10 ปี จอมงอแงและดื้อรัน ที่่กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางย้ายมาบ้านใหม่กับพ่อแม่ แต่กลับหลงเข้าไปในอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ ทำให้พ่อแม่ของเธอถูกสาปเป็นหมู และเธอจะต้องติดอยู่ในมิติที่เต็มไปด้วยภูตผีและเรื่องราวมหัศจรรย์ที่เธอไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ระหว่างความสับสนที่เกิดขึ้น เธอได้รับการช่วยเหลือจาก “ฮากุ” เด็กชายปริศนาที่ทำให้เธอได้เข้าสู่การหลบซ่อนภายในโรงอาบน้ำของ “ยูบาบา” แม่มดใจร้ายที่ควบคุมมิติเเห่งนี้ โดยต้องแลกดปลี่ยนกับชื่อของเธอ

ณ โรงอาบน้ำแห่งนี้ จิฮิโระ ต้องทำงานเพื่อแลกกับการมีชีวิตรอด และทำให้เธอได้พบกับเหล่าภูตผีตัวประหลาดต่างๆ มากมาย รวมไปถึงการเฝ้าติดตามของผีไร้หน้า ภายใต้หน้ากากและชุดคลุมสีดำ ที่คอยตามติดเธออย่างเงียบสงบไปในทุกๆที่

จิฮิโระพยายามหาหนทางตามหาและช่วยเหลือพ่อแม่ของเธอ ขณะเดียวกันก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น เมื่อผีไร้หน้าใช้ความโลภหลอกล่อเหล่าภูตในโรงอาบน้ำเข้ามากลืนกิน พร้อมๆ กับการบาดเจ็บของ “ฮากุ” ที่เกี่ยวพันกับแฝดผู้พี่ของแม่มดยูบาบา ทำให้จิฮิโระจำเป็นจะต้องออกเดินทางอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือ “ฮากุ” ดูอนิเมะ

เรื่อราวการผจญภัยของจิฮิโระในมิติแห่งวิญญาณที่แสนมหัศจรรย์จะเป็่นอย่างไรต่อไป เธอจะสามารถช่วยเหลือฮากุ และนำพ่อแม่กลับสู่โลกมนุษย์ได้หรือไม่นั้น ร่วมเดินทางไปพร้อมกับเธอได้ใน Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ ที่เคยได้รับรางวัลต่างๆ มาการันตรีแล้วมากมาย ทั้ง รางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในการประกาศผลรางวัลอแคเดมี ครั้งที่ 75 , รางวัลหมีทองคำในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ที่เด็กอายุสิบสี่ปีแล้วควรชม นอกจากนี้ ใน ปี 2002 ยังได้รับเลือกเป็น แอนิเมชันยิ่งใหญ่ที่สุด อันดับที่ 8 ในอันดับแอนิมชันยอดเยี่ยมร้อยเรื่อง อีกด้วย

Rank Animaion A คะแนน 90/100

แหม่… ไม่อยากจะวิจารณ์อะไรมากเลย สำหรับ Spirited Away ซึ่งนอกจากจะการันตรีจากฝีมือการกำกับของอาจารย์ Hayao Miyazaki จากสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) แล้ว อนิเมชั่นเรื่องนี้ยังกวาดรางวัลจากทั่วโลกมานักต่อนักแล้วด้วย ซึ่งแม้เทคนิคการสร้างจะเป็นเพียงอนิเมชั่น 2D ธรรมดาๆ แต่อยากจะบอกว่าในส่วนของเนื้อหาและรายละเอียดของเรื่องนี้ไม่ใช่เล่นๆ นะจ๊ะ แน่นอนว่ายังคงกลิ่นไอลายเส้นเฉพาะตัวของสตูดิโอนี้ ที่แผงไปด้วยมนต์สเน่ห์ของการ์ตูนญี่ปุ่นแท้ๆ

โดยเฉพาะในพล็อตเรื่องที่ว่าด้วยการผจญภัยของเด็กหญิง ที่ทำให้หลายคนอดนึกถึง “อลิซผจญภัยในดินแดนมหัศจรรย์” ไม่ได้ (แม้การดำเนินเรื่องจะไปกันคนละทางเลยก็เถอะ) นอกจากนี้การ์ตูนเรื่องนี้ยังเเป็นการหยิบเอาเรื่องวัฒนธรรมความเชื่อและค่านิยมของมนุษย์มาผสมผานกันได้อย่างลงตัว ผ่านตัวละคร “จิฮิโระ” ที่เป็นเหมือนตัวแทนของเด็กๆ ไร้เดียงสา ในโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายดังเช่นโรงอาบน้ำในมิติวิญญาณแห่งนี้

สรุป

อนิเมชั่นที่คู่ควรกับอันดับ 1 ของหลายสำนักทั่วโลก ผสมผสานทั้ง แฟนตาซี+โรมานซ์+เสียดสีจิกกัดสังคม+Coming of Age ต้องรับชมด้วยตนเองเท่านั้น

จุดเด่น

งานโปรดักชั่นคุณภาพระดับสูงสุด กาลเวลาไม่มีผล งานภาพไม่ล้าสมัย งานเคลื่อนไหวปราณีต
เพลงประกอบไพเราะมาก ฟังแล้วติดหู
จิฮิโระ หรือเซ็น นางเอกถูกออกแบบมาได้น่ารัก น่าเอาใจช่วย มีพัฒนาการดีขึ้นตลอดเรื่อง
ฮาคุพระเอกฉลาด อบอุ่น ใจเย็น เป็นคู่พระ-นางที่คนชอบได้ไม่ยาก

พล็อตเรื่องแฟนตาซีแนว Coming of Age ที่ไม่น่ามีอะไร แต่กลับทำเรื่องให้สนุกมากได้
เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ควรดู เป็นเรื่องที่ดูได้ทั้งครอบครัว
แฝงสัญลักษณ์และปรัชญามากมายไว้ในเรื่อง แต่ก็ไม่ได้ยัดเยียดเกินไป
เป็นเรื่องที่ เมื่ออายุผ่านไปแล้วกลับมาดูใหม่ จะมองเรื่องนี้ไม่เหมือนเดิม
รับชมใน Netflix มีพากย์ไทย ซึ่งก็พากย์ได้ดี

จุดด้อย

มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกันที่ดูเรื่องนี้รอบแรกแล้วงง ไม่เข้าใจว่าเรื่องต้องการสื่ออะไร
บางคนอาจรู้สึกว่า คู่พระ-นางรักกันเร็ว แต่นี่เป็นสไตล์ของจิบลิเกือบทุกเรื่อง คือตัวเอกในเรื่องจะไม่ลีลามาก ถ้าชอบก็คือชอบ ตรงๆ
ค่อนข้างจบเรื่องแบบเดาได้ง่าย ไม่ซับซ้อน จบเรื่องแบบแอนตี้ไคลแมกซ์ บางคนอาจไม่ชอบ