Pom Poko ปอมโปโกะ

รีวิว Pom Poko ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก

Pom Poko ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก นั้นเป็นภาพยนต์อนิเมชั่นแนวตลกและแฟนตาซีที่มีเอกลักษณ์และสเน่ห์ของตัวเองเป็นอย่างมาก โดยเนื้อเรื่องจะพูดถึงชุมชนของเหล่าทานูกิตัวอ้วนกลมที่อยู่ไกล้เมืองใหญ่ในญี่ปุ่นช่วงประมาณปี ค.ศ. 1960 – 1969 ซึ่งเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในยุคนั้นได้เจริญเติบโตอย่างมาก จนส่งผลให้ความต้องการที่อยู่อาศัยมีการขยายตัวมากขึ้น จึงต้องมีการขยับขยายเขตเมือง เพื่อให้สามารถรองรับผู้คนที่มากขึ้นของเมืองใหญ่

และในที่สุดมนุษย์ก็ได้ขยับขยายไปไกล้กับถิ่นที่อยู่อาศัยของชุมชนทานูกิ ซึ่งแน่นอนว่าเหล่าทานูกินั้นต้องประสบกับปัญหาต่าง ๆ ทั้งการขาดแคลนอาหารและที่อยู่อาศัย จนสุดท้ายบทสรุปจะเป็นอย่างไร เหล่าทานูกิตัวน้อยจะสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ได้หรือไม่นั้นก็ต้องไปติดตามกันให้ได้นะครับ อนิเมะแนะนํา

ชื่อภาษาอังกฤษ : Heisei-era Raccoon Dog War Pom Poko / The Raccoon War
ชื่อภาษาไทย : ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก
ชื่อภาษาญี่ปุ่น : 平成狸合戦ぽんぽこ (Heisei Tanuki Gassen Ponpoko)
ประเภท : ภาพยนตร์อนิเมชั่น
แนว : ตลก, แฟนตาซี
ผู้กำกับ : อิซะโอะ ทะกะฮะตะ (Isao Takahata)
ผู้ผลิต : สตูลดิโอจิบลิ
ความยาว : 119 นาที
ฉาย : 16 กรกฎาคม 1994

เลขเรียก MOV P784 2007
พิมพลักษณ์ Bangkok : MVD, 2007.
รูปเล่ม 1 DVD (115 min.) : sd., col. ; 4 3/4 in.
ชื่อชุด Studio Ghibli Collection
หมายเหตุทั่วไป Originally released as a motion picture in 1994.
บทคัดย่อ Summary: A community of magical shapeshifting raccoons desperatelystruggle to prevent their forest home from being destroyedby urban development.


บทคัดย่อ Summary: เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1960-1969 ในญี่ปุ่น ฝูงตัวทานุกิ (หรือ “หมาแร็คคูน” ของญี่ปุ่น) ถูกรุกรานจากการขยายที่ทำกินแถบเนินเขาทามะ, ชานกรุงโตเกียว โดยมนุษย์ ซึ่งต้องตัดต้นไม้ที่เป็นเหมือนบ้านและใช้พื้นที่ร่วมกับพวกมัน การก่อสร้างดำเนินไปอย่างต่อเนื่องจนถึงตอนต้นของยุค 90s เป็นผลให้พื้นที่อยู่อาศัยและอาหารลดลงอย่างน่าใจหาย ฝูงทานุกิเริ่มที่จะต่อสู้เพื่อรักษาบ้านของพวกมันเองไว้ พวกมันจึงตัดสินใจที่จะกระทำการต่อต้านมนุษย์ โดยใช้ความสามารถที่มีอยู่ คือการแปลงร่าง และหยุดการพัฒนาที่ดินเหล่านั้น แต่ไม่สำเร็จ ดังนั้นพวกมันจึงเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์อย่างสันติ

ผลงานอนิเมชั่นสุดหรรษา ลำดับที่ 7 จากสตูลดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) อีกแล้วครับท่าน!! ว่าด้วยเรื่องการบุกรุกผืนป่าของมนุษย์สู่ความพยายามหยุดยั้งด้วยกลเม็ดเล่ห์มารยา เอ้ย! เล่ห์กล ของเหล่าทานูกิตัวอ้วนปุ๊! เพื่อหยุดยั้งมนุษย์ที่จะทำลายบ้านเกิดของพวกมัน!!

เรื่องย่อ

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1960-1969 เมื่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่นได้เจริญเติบโตดีจนถึงจุดสูงสุด ส่งผลให้ความต้องการที่อยู่อาศัยมีการขยายตัวมากขึ้น ทำให้พื้นที่เพาะปลูกเกษตรกรรม ตลอดจนผืนป่ากว่า 3 หมื่นเอเคอร์ ค่อยๆ ถูกถากถางและปรับเปลี่ยนเป็นโครงการเมืองใหม่ “ทามะ” เพื่อรองรับผู้คนที่กำลังจะย้ายเข้ามากว่า 3 แสนคน

เหล่าทานูกิในแถบเนินเขาทามะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น เมื่อสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้ถูกขนย้ายมายังสถานที่ๆ พวกเขาเคยใช้ชีวิตเที่ยวเล่นหากิน จนทำให้วิถีชีวิตของพวกมันต้องถึงการปรับเปลี่ยนเพื่อเอาชีวิตรอด เหล่าผู้อาวุโสของบรรดาทานูกิถึงกับต้องเรียกประชุมเพื่อหาหนทางรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ดีระหว่างการรอคอยที่แสนยาวนานนั้นเอง เหล่าทาุกิก็ได้ทำการติดตามข่าวสารความเป็นไปของมนุษย์อยู่เสมอ และมักวางแผนออกไปหลอกหลอนเหล่ามนุษย์เพื่อขับไล่ให้หวาดกลัวและออกจากพื้นที่ แต่แล้วสิ่งที่ปรากฏขึ้นก็คือ

เมื่อกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งออกไป อีกกลุ่มก็จะถูกแทนที่เข้ามา เหมือนไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ จนเมื่อเวลาผ่านไปเหล่าทานูกิก็ยิ่งประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร เนื่องจากการมีจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น และในช่วงเวลาคับขันนั้นเอง เหล่าปรมาจารย์ก็เดินทางมาถึงหมู่บ้านของเหล่าทานูกิเสียที ซึ่งเวลาก็ล่วงเลยไปกว่า 3 ปีแล้ว ดูอนิเมะ

การกลายร่างหลอกหลอนครั้งยิ่งใหญ่ของทานูกิ ซึ่งร่วมใจกัน ได้ปรากฎขึ้นแก่สายตามนุษย์ แต่โชคร้ายที่ไม่มีใครสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์สำหรับใช้เป็นหลักฐานและทราบถึงสิ่งที่เหล่าทานูกิต้องการจะสื่อได้เลย สถานการณ์ของเหล่าทานูกิยังคงย่ำแย่ต่อไป พร้อมๆ กับการจากไปของหนึ่งในปรมาจารย์ทั้งสาม

บทสรุปการต่อสู้ของเหล่าทานูกิจะเป็นไปในทิศทางไหน? พวกเขาจะดำเนินชีวิตท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างไร? ติดตามการต่อสู้เพื่อท้องทุ่ง ต้นไม้ และผืนป่า ของเหล่าทานูกิจอมกินจุ ผู้แสนเบิกบานอยู่เสมอ เหล่านี้กันได้ใน “ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก” อีกหนึ่งผลงานอนิเมชั่นดีๆ จากสตูลดิโอจิบลิที่ทุกคนไม่ควรพลาด…

Rank Movie B คะแนน 70/100

จัดเป็นอนิเมชั่นที่สามารถปลูกฝังเรื่องราวให้เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ฉุกคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจุบันได้ดี สำหรับเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลมาจากการกระทำและความต้องการของมนุษย์ โดยการเล่าเรื่องราวมีความเรียบง่าย อีกทั้งแฝงข้อคิดให้เราได้หันมามองการกระทำของมนุษย์ต่อเหล่าสิงมีชีวิตอื่นๆที่เกิดขึ้น ที่แม้โดยรวมนั้นจะไม่ได้จบลงด้วยดี แต่การเล่าเรื่องก็ไม่ได้พาให้ผู้ชมรู้สึกดราม่านัก ตรงกันข้าม… ในเรื่องได้มีสอดเเทรกความน่ารักของเหล่าทานูกิให้ผู้ชมได้รู้สึกยิ้มไปจนตลอดเรื่องตามสไตล์จิบลิเช่นเคย