Peach Boy Riverside

รีวิวอนิเมะ Peach Boy Riverside จากสตูดิโอ Asahi Production

คุณรู้จัก โมโมทาโร่ หรือไม่ ? ถ้ารู้จักอนิเมะเรื่องนี้จะทำให้โมโมทาโร่ที่คุณรู้จักเปลี่ยนไป พบกับการตีความใหม่ของนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่นใน Peach Boy Riverside อนิเมะแนวแฟนตาซี แอ็คชั่น ที่ดัดแปลงจากมังงะ เป็นอนิเมะที่สร้างจากมังงะชื่อเรื่องเดียวกัน ผลงานต้นฉบับของอาจารย์ Cool-kyou Shinja วาดภาพประกอบโดย Johanna ซึ่งก่อนหน้าถูกเผยแพร่ลงบนนิตยสาร Shounen Magazine

และมีการประกาศสร้างเป็นอนิเมะไปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2020 ผลิตโดยสตูดิโอ Asahi Production กำกับโดย Shigeru Ueda และออกแบบตัวละครโดย Satomi kurita ตอนนี้ลงจอให้ได้ชมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วทาง TOKYO MX, BS NTV, AT-X และ JTV ที่ประเทศญี่ปุ่น และทาง Bilibili ที่ประเทศไทย

ข้อมูลอนิเมะ

ชื่อเรื่องญี่ปุ่น : ピーチボーイリバーサイド (Pīchi Bōi Ribāsaido)
ชื่อเรื่องภาษาไทย : พีชบอยริเวอร์ไซด์
รีเมกเขียนเรื่องโดย Coolkyousinnjya และวาดภาพโดย Johanne
สร้างเป็นอนิเมะโดย : สตูดิโอ อาซาฮิโปรดักชันอาซาฮิโปรดักชัน
ออกอากาศตอนแรก : 1 กรกฏาคม. 2021 เวลา 20.00 น.
ช่องทางการดูถูกลิขสิทธิ์ : Bilibili

ต้นฉบับ : มังงะ (Manga)

จำนวนตอน : 12 ตอน

ปีที่ออกอากาศ : 2021

ประเภท : แฟนตาซี (Fantasy), เด็กหนุ่ม (Shounen), แอ็คชั่น ( Action), พลังพิเศษ (Super Power)

ผู้ผลิต : Kodansha

เรื่องราวกล่าวถึงเจ้าหญิงแซลลี่ที่เบื่อหน่ายกับชีวิตในวังเล็ก ๆ จึงตัดสินใจทิ้งความสะดวกสบายภายในวังและออกมาผจญภัยในโลกกว้าง แต่อันที่จริงแล้วเธอกำลังตามหาใครบางคนอยู่ในระหว่างเดินทางเธอได้พบกับฟลาว์อมนุษย์ที่มีหน้าตาคล้ายกับกระต่ายแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ทั้งสองรู้จักกันแต่ด้วยความใจดีของแซลลี่ทำให้ฟลาว์ขอติดตามเธอไปด้วยทั้งสองจึงออกเดินทางร่วมกันเพื่อตามหา คิบิสึ มิโคโตะ

แต่กว่าจะได้พบกับเขาคนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแซลลี่และฟลาว์ต้องต่อสู้กับปีศาจที่บุกรุกเข้ามาในเมือง ทว่าการสู้กับปีศาจครั้งนี้กลับทำให้พลังบางอย่างในตัวของแซลลี่ตื่นขึ้นทำให้เธอสามารถสู้กับปีศาจที่บุกเข้ามาได้อย่างง่ายดาย แต่พลังที่ว่ามันคืออะไรกันนะ หรือแซลลี่จะเป็นเด็กที่เกิดจากลูกท้อคนที่ 2 ?

รีวิวหลังจากชมอนิเมะ

บอกเลยเรื่องนี้พระเอกสวยจัด มองแวบแรกจากภาพคีย์วิชวลนึกว่าผู้หญิงที่ไหนได้พระเอกของเรื่องนี่เอง ตกใจหมดนึกว่าจะกลายเป็นอนิเมะแนวยูริไปซะแล้ว จากที่เปิดเรื่องมาเห็นได้ชัดเลยว่ามีนางเอกเป็นตัวดำเนินเรื่องซึ่งก็คือ แซลลี่ เพราะตั้งแต่เริ่มจนจบตอนที่ 1 เราแทบจะไม่ได้เห็นพระเอกเลยด้วยซ้ำเห็นอีกทีคือตอนที่ 2 แล้ว โครงเรื่องสื่อให้เห็นถึงความต้องการของตัวละครหลักทั้งสองที่ต่างกัน อีกคนต้องการจะปรองดองกับปีศาจ อนิเมะแนะนํา

แต่อีกคนกลับต้องการกำจัดปีศาจให้หมดไปจากโลก ซึ่งอนิเมะเรื่องนี้มีเค้าโครงเดิมมาจากนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นเรื่อง โมโมทาโร่ ก็รู้สึกว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีสำหรับอนิเมะที่จะทำให้เราได้รู้จักกับโมโมทาโร่ในรูปแบบใหม่ หากเล่าตามนิทานพื้นบ้านฉบับเดิมแล้วโมโมทาโร่มีเพียงคนเดียวเท่านั้นแต่ในอนิเมะกลับไม่ใช่

การออกแบบตัวละคร สำหรับอนิเมะแนวแฟนตาซีดูไม่ค่อยแตกต่างจากเรื่องอื่นสักเท่าไหร่แต่ปีศาจเรื่องนี้น่ารักมากส่วนใหญ่แล้วถูกออกแบบมาให้มีรูปร่างคล้ายกับมนุษย์ ถ้าไม่แสดงพลังอะไรออกมาให้ได้เห็นก็เหมือนมนุษย์นั่นแหละ

พูดถึงเรื่องฉากอันนี้ต้องขอชมเลยว่าการจัดแสงสีทำได้ดีพอสมควรอย่างพวกฉากที่มีแสงช่วงตะวันตกดินคือทำออกมาได้สวย สีของภาพดูสดใสดี ในส่วนของเสียงพากย์ก็เลือกนักพากย์มาได้เหมาะสมกับคาแรคเตอร์ของตัวละครยังไม่มีตรงไหนที่รู้สึกติดขัด ถ้าจะติดก็คงเป็นการดำเนินเรื่องเนี่ยแหละที่ดูงง ๆ ดูอนิเมะ

ถ้าเทียบกับฉบับมังงะแล้วเวอร์ชั่นอนิเมะมีการปรับเปลี่ยนลำดับการเล่าเรื่องเยอะอยู่เหมือนกัน ถ้าคนที่ไม่เคยอ่านมังงะมาก่อนดูก็จะรู้สึกงงหน่อย ๆ ที่จู่ ๆ เปิดเรื่องมานางเอกก็ตามหาใครไม่รู้ไม่มีการเกริ่นนำอะไรให้ผู้ชมเลย แต่ถ้าเป็นฉบับมังงะคือตอนที่ 1 ก่อนที่นางเอกจะออกตามหาพระเอกนั้นมีการปูเรื่องราวมาก่อนว่าทำไมแซลลี่จึงอยากออกมาผจญภัยนอกวัง

แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งนี่อาจจะเป็นความตั้งใจของทีมงานที่อยากกระตุ้นให้คนดูอย่างเราสงสัยและอยากติดตามตอนต่อไป แต่เอาจริง ๆ ถ้าเกริ่นให้สักหน่อยก็คงจะดี (อนิเมะเรื่องนี้มี 2 เวอร์ชั่น ถ้าเป็นเวอร์ชั่นที่ฉายทางญี่ปุ่นลำดับการเล่าเรื่องจะเหมือนในมังงะ) สำหรับลายเส้นของตัวละครส่วนตัวแล้วผู้เขียนชอบฉบับมังงะมากกว่ารู้สึกว่ามันสวยคมกว่าในอนิเมะ

สำหรับใครที่จะดูอนิเมะเรื่องนี้แบบซับไทยแนะนำว่าไปหาอ่านมังงะมาก่อนก็ดีค่ะเพราะไม่อย่างนั้นเพื่อน ๆ อาจเกิดอาการงงกับเนื้อเรื่องได้ แต่ถึงจะไม่อ่านก็ไม่เป็นไรเพราะเนื้อเรื่องโดยรวมแล้วก็ไม่ได้ผิดไปจากเดิมมากนักเพียงแต่มีการตัดบางฉากออกไปเล็กน้อยทั้งนี้อาจจะมีเรื่องของเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องทำให้ต้องมีการตัดบางฉากออกไป